15 Cách khử mùi tủ lạnh đơn giản

Đối với tủ lạnh lâu ngày không dùng, bạn nên lau chùi tủ lạnh thật kỹ, mở cửa tủ lạnh cho thông thoáng. Sau đó dùng những cách khử mùi tủ dưới đây cho đến khi hết hôi.

Tại sao tủ lạnh có mùi hôi?

Thực phẩm hết hạn: Khi bạn bắt gặp mùi hôi trong tủ lạnh, có thể là một loại thực phẩm nào đó đang ngủ quên và “đánh rắm”. Hãy tìm kiếm những thực phẩm hết hạn sử dụng như: thức ăn thừa, rau củ, trứng, thậm chí thịt cá…

Lưu ý mùi hôi có thể bắt nguồn từ ngăn đá sau đó ảnh hưởng đến ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên kiểm tra toàn bộ.

Tủ lạnh bị xì gas: Bạn sẽ nghe thấy mùi khí gas phát ra từ tủ lạnh. Nguyên nhân chính là tủ lạnh nhà bạn đã bị thủng đường ống gas. Hoặc do nứt đường ống ga, thủng dàn lạnh do cạy nước đá.

Trường hợp này bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để bảo trì. Tuyệt đối không dùng que diêm, bật lửa lại gần vì sẽ gây cháy nổ.

Ngăn đá thiếu độ lạnh: Hãy kiểm tra lại nhiệt độ tủ lạnh và bộ phận tỏa hơi lạnh của bạn. Nhất là ngăn đá. Nhiều khả năng ngăn đá của bạn không đủ lạnh, hoặc bạn vô tình để thực phẩm che mất bột phận làm đông.

Tủ lạnh lâu ngày không dùng: Bạn thường xuyên đi công tác xa nhà, hay vừa mua lại một tủ lạnh cũ sẽ nghe mùi rất khó chịu. Tủ lạnh lâu ngày không dùng thường có mùi hôi, thậm chí là khí độc.

Mùi trái cây ám: Không chỉ có khi chúng bị thối mới có mùi khó chịu. Đối với mít, mùi saboche, sầu riêng là các loại trái cây bám mùi lâu trong tủ lạnh. Sau khi đã dùng hết bạn vẫn còn nghe mùi của chúng mỗi khi mở ra.

Cách khử mùi tủ lạnh tự nhiên hiệu quả

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra mùi tủ lạnh là gì, việc tiếp theo bạn cần làm chính là làm sạch và khử mùi tủ lạnh.

Bước 1: Lấy hết thực phẩm a khỏi tủ lạnh và đặt chúng trong một ngăn mát có chứa đá. Lưu ý những khe hở có thể có những mảnh vụn thức ăn mắc kẹt.

Bước 2: Sử dụng hỗn hợp nước xà phòng nóng để chà rửa kệ sau khi lấy chúng ra.

Bước 3: Dùng hỗn hợp khoảng 1,5 lít nước và 1 muỗng thuốc tẩy Clo để khử trùng. Tương tự, làm sạch và khử trùng 5 mặt và cửa tủ lạnh.

Bước 4: Khi bạn đã làm khô bên trong tủ lạnh bằng khăn, bạn có thể đặt lại các ngăn kéo và kệ, và thực phẩm.

Nếu tủ lạnh của bạn có hộp khử mùi được tích hợp bên trong, bạn phải làm sạch nó vì nó có thể đã hấp thụ mùi hôi.

Bước 5: Tháo hộp mực và sau đó ngâm trong một cái bát chứa nước ấm trong vài giờ hoặc lâu hơn. Làm khô ít nhất 8h trước khi bạn đặt hộp mực trở lại trong tủ lạnh.

Nếu bạn đã vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn không hết mùi, hãy thử dùng các cách khử mùi tự nhiên sau.

Cách khử mùi hôi tủ lạnh bằng than hoạt tính

Ai cũng biết than hoạt tính có khả năng khử hút ẩm, khử mùi. Ngoài ra, bạn có thể dùng than củi hoặc than hoa.

Đặt vài cái bát có chứa than hoạt tính bên trong tủ lạnh, mỗi cái trên một kệ khác nhau. Sau đó hạ nhiệt độ của tủ lạnh của bạn và không mở tủ lạnh của bạn trong một vài ngày.

Bạn thậm chí có thể làm mới than hoạt tính để sử dụng nhiều lần bằng cách đặt nó vào lò nướng trong hai mươi phút ở nhiệt độ 350ºF / 180ºC.

Dùng than hoạt tính khiến cho mùi thực phẩm của bạn không bị biến đổi.

Dùng baking soda

Đặt một túi nhỏ hoặc 1 chén baking soda để vào ngăn dưới tủ lạnh. Không mở tủ lạnh của bạn trong ít nhất 24 giờ để mùi hôi có thể tan biến hoàn toàn, sau đó bạn có thể vứt nó đi.

Sẽ tốt hơn nếu bạn để 1 chén baking soda trong tủ lạnh. Hoặc thậm chí có thể dùng nó để vệ sinh tủ lạnh của bạn.

Cách khử mùi hôi tủ lạnh bằng bã cà phê

Cách làm tương tự như than hoạt tính, bạn cũng có thể giữ bã cà phê trong tủ lạnh hàng ngày để khử mùi. Chú ý thường xuyên thay mới chúng. Bã cà phê sau khi dùng có thể cho vào chậu cây để làm phân bón.

Dùng bột yến mạch

 Yến mạch cũng có thể giúp khử mùi tủ lạnh của bạn bằng cách hấp thụ hoặc hút mùi hôi vào chính chúng. Chỉ cần để một bát yến mạch bên trong một vài ngày và sau đó vứt bỏ chúng một khi tủ lạnh của bạn không còn mùi hôi.

Dùng vanilla

Để khử mùi và làm thơm tủ lạnh, bạn có thể dùng vài miếng bông gòn thấm vài giọt tinh dầu vanilla và để trong tủ khoảng 12h. Tủ lạnh nhà bạn sẽ có một mùi thơm tươi mát dễ chịu. 

Khử mùi tủ lạnh bằng rượu

Tương tự như cách bạn khử mùi tủ lạnh bằng giấm, bạn cũng đặt 1 ly thủy tinh rượu bên trong tủ lạnh. Chúng sẽ hấp thụ hết mùi hôi trong tủ mà không ảnh hưởng đến thực phẩm. 

Dùng chanh tươi

Sử dụng một cục bông gòn, chấm một ít nước chanh lên nó và sau đó đặt nó vào trong tủ lạnh của bạn, để nó ở đó trong một vài giờ sau đó mùi hôi sẽ biến mất.

Nếu tủ lạnh có mùi quá nặng, hãy lấy hết thức ăn trong tủ ra. Sau đó hòa tan 1 chén muối trong 1,5 lít nước nóng và lau sạch tủ. Sau đó đặt 1 cốc nước cốt chanh trong tủ để tủ lạnh có mùi thơm.

Khử mùi hôi tủ lạnh bằng giấm

Mùi hôi trong tủ lạnh cũng có thể được trung hòa bằng giấm trắng. Đơn giản chỉ cần đặt một cái bát hoặc cốc giấm trong tủ lạnh.

Để nó ở bên trong cho đến khi bên trong không có mùi hôi. Giống như baking soda, bạn cũng có thể sử dụng giấm pha trong nước làm dung dịch tẩy rửa.

Khử mùi tủ lạnh bằng trà xanh

Dùng 50g trà ướp hoa đựng vào túi vải nhỏ cho vào tủ lạnh, tinh chất trong trà sẽ làm mùi hôi tủ lạnh tan biến.

Có thể sử dụng liên tục trong 1 tháng. Sau đó lấy trà ra phơi nắng rồi có thể tiếp tục dùng.

Khử mùi tủ lạnh mới mua bằng vỏ cam / quýt

Tủ lạnh mới mua thường có mùi khó chịu. Hãy dùng vỏ cam, quýt rửa sạch, lau khô,sau đó đặt vào các góc tủ lạnh.

Khoảng 2 -3 ngày mùi hôi sẽ bị hút hết. Bạn có thể thường xuyên tahy để khử mùi hôi.

Khử mùi tủ lạnh bằng bánh mì

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nhờ độ tơi xốp, hút ẩm mà bạn có thể sử dụng nó để khử mùi đấy.

Bạn quấn 1 mẫu bánh mì trong giấy bạc, dùng tăm tạo thành nhiều lỗ trên bánh mì rồi cho vào tủ lạnh.

1 miếng bánh mì có thể dùng từ 2- 3 tháng tùy theo số lượng thực phẩm

Dùng khăn bông

Chỉ cần gấp gọn khăn rồi cho vào ngăn mát trên cùng. Có thể kèm thêm chanh bằng cách quấn xung quanh lát chanh.

Để khăn khoảng 3 tuần trong tủ lạnh. Sau đó mang ra giặt với nước ấm, phơi nắng và dùng lại.

Cách khử mùi mít trong tủ lạnh

Sau khi bạn đã vệ sinh tủ lạnh, hãy dùng bọc mít, sầu riêng… bằng màn bọc thực phẩm hoặc bỏ trong hộp riêng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Ngoài  các phương pháp khử mùi trên, nhiệt độ tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm “lên tiếng”.

Nếu bạn để nhiệt độ quá thấp, có thể làm úng rau củ. Nếu quá cao sẽ không bảo quản được các thực phẩm đông lạnh.

Cách khử mùi ngăn đá tủ lạnh

Ngăn đá tủ lạnh là nơi dễ bị ám mùi bởi các thực phẩm tươi sống như cá, thịt…  Để khử nhanh mùi hôi trên ngăn đông, bạn dùng một bát cafe mới xay để mở nắp. Sau đó cho vào tủ lạnh trong vài ngày. Mùi hôi sẽ tự động biến mất.

Cách ngăn tủ lạnh có mùi hôi: Bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm tươi sống: Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên làm sạch, bọc kín 2 lớp để tránh tình trạng mùi hôi thoát ra ngoài hoặc hơi mặn từ cá thịt có thể gây mòn chất liệu bên trong tủ lạnh. 

Rau củ: Không cho rau ướt vào trong tủ lạnh vì sẽ gây úng nước và hỏng nhanh. Đồng thời sẽ gây mùi khó chịu. Đối với rau củ tươi, bạn hãy rửa sạch và chờ khô rồi mới bỏ vào tủ lạnh nhé!

Bảo quản hoa quả: Đối với các loại trái cây có mùi thơm như chuối, xoài, mít, sầu riêng… trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh ám vào thực phẩm khác. 

Bảo quản thức ăn thừa: bạn nên cho vào hộp, dùng nắp đậy kín để mùi thức ăn không thoát ra bên ngoài. Mùi thức ăn lâu ngày có thể làm tủ lạnh nhà bạn chóng hôi. 

Ngoài việc cẩn thận trong cách bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra thực phẩm đã để lâu trong tủ lạnh xem còn dùng được không nhé!

Trên đây là 12 cách khử mùi hôi tủ lạnh tự nhiên hiệu quả. Ngoài ra, bạn chỉ nên để 1 lượng thực phẩm dự trữ vừa phải. Vì dùng thức ăn bảo quản tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau 1 thời gian dài.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top