17 Cách thông bồn cầu hiệu quả tại nhà

Bồn cầu của bạn bị tắc và bạn không biết phải xử lý như nào? Mách bạn 16 cách thông bồn cầu tại nhà đơn giản dưới đây nhé.

Các nguyên nhân gây tắc bồn cầu

Có nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Bồn cầu nhà vệ sinh thấp: Nếu nhà bạn đang sử dụng loại bồn cầu cũ kiểu ngồi xổm sẽ dễ bị tắc. Nguyên nhân chính là do thiếu áp lực cần thiết để đẩy các chất thải và thoát nước.

Có vật cứng: Ai đó đã bỏ những vật dụng kích thước lớn, không tan trong nước làm tắc nghẽn như bông gòn, khăn ướt… Hãy hỏi những người trong gia đình đã bỏ gì vào đó.

Hệ thống thông hơi bị chặn: Nhà vệ sinh hiện đại sử dụng lỗ thông hơi trên mái để đưa luồng không khí trong lành vào hệ thống ống nước và ngăn chặn máy hút áp suất không khí có thể cản trở dòng chảy. Theo thời gian, những lỗ thông hơi này có thể bị tắc với lá, cành cây…

Đường cống chính bị tắc: nhà vệ sinh và ống cống tắc nghẽn thường do sự tích tụ của chất thải, giấy vệ sinh và các vật phẩm không thể xả trong ống chính và cống thoát nước. 

Tắc do bể phốt: Nếu bạn thấy bồn cầu của gia đình nước thoát chận, cứ thông xong lại tắc thì đó là nguyên nhân từ bể phốt.

Đặt sai đường ống: Vấn đề này bạn có thể nhận thấy khi nhà bạn sử dụng bồn cầu trong một thời gian ngắn thì tắc hoặc nước chảy chậm.

Cách thông bồn cầu nhanh hiệu quả nhất

Trước khi chọn một trong các cách thông tắc bồn cầu dưới đây, bạn nên kiểm tra tình trạng bồn cầu nhà mình bị tắt nhẹ hay nặng nhé.

Tắc 1 phần: Nghĩa là bồn cầu nhà bạn không bị tắc hẳn, nó chỉ thoát nước chậm. Khi bạn cố gắng xả nước, nước vẫn có thể chảy xuống từ từ dưới đường ống. Tuy nhiên các vật khác như giấy vệ sinh hay phân không thể thoát được.

Tắc hoàn toàn: Dấu hiệu của một bồn cầu bị tắc hẳn là khi bạn xả nước sẽ không có chút nào thoát xuống được. Chính vì thế nếu càng đổ nhiều chỉ làm tình trạng thêm nặng hơn, tệ hơn là tràn ra bên ngoài.

Dù là tình trạng nào bạn cũng không nên cố gắng xả nước dưới áp lực lớn. Hãy thử kiểm tra bằng cách đổ nhẹ nước vào bồn cầu; hoặc nhấc nắp xả nước trong bình chứa từ từ.

Vật dụng cần chuẩn bị: 

 • Găng tay, khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ hoặc áo đã bỏ đi;
 • Lót sàn nhà vệ sinh bằng giấy báo;
 • Các dụng cụ như thụt bồn cầu, chế phẩm xử lý hoặc giấm, baking soda… (tùy theo mức độ tắc)

Dùng dụng cụ thụt bồn cầu

Hầu hết các tình trạng bồn cầu bị tắc đều cần dùng  đến pit tông thông bồn cầu để khắc phục chúng. Nên chọn loại pit tông có thêm phần cao su thêm vào phí trước để vừa với toilet nhà bạn, tránh hở khí. Trước khi tiến hành dùng thụt thông bồn cầu, bạn cần ngâm đầu pit tông vào nước ấm để nó mềm hơn. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bơm pít tông qua lỗ từ từ vào lúc đầu, vì lần thụt đầu tiên sẽ đẩy không khí vào bồn cầu.
 • Bước 2: Nhấn xuống, sau đó kéo mạnh lên 1 cách dứt khoát để hút vật cản.
 • Bước 3: Tiếp tục đẩy mạnh và kéo cho đến khi nước bắt đầu chảy. Có thể mất 15 đến 20 lần đẩy để có thể thông tắc bồn cầu.

Hãy kiên nhẫn vì có thể những lần đầu sẽ không mang lại tác dụng như mong muốn. Nhưng thường sẽ hoạt động sau một vài lần và xả nước lặp đi lặp lại. Hãy kiên trì cho tới khi bạn thành công.

Thông bồn cầu bằng dây thông lò xo

Dây thông bồn cầu lò xo giúp bạn xác định được vật gây tắc nghẽn bồn cầu. Nếu các vật gây tắc là những mảnh nhỏ không quá cứng. Dây thông bồn cầu lò xo gồm 1 tay cầm và 1 dây lò xo có tính đàn hồi dẻo dai. Bằng cách cho dường dây luồn vào lỗ thoát nước. Sau đó tiến hành xoay dây lò xo để làm tan rã những vật cản.

Dùng thuốc thông tắc bồn cầu

Các phương pháp vật lý chỉ mang lại hiệu quả xử lý tạm thời nhưng không thể phân hủy chất cặn bã. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc thông tắc bồn cầu để mang lại hiệu quả nhanh nhất và ít tốn nhiều công sức nhất. Bạn có thể dùng 2 loại chế phẩm sinh học là bột thông bồn cầu EcoSock hoặc EcoClean.

Tác dụng của chúng chính là khả năng thay thế việc thông bồn cầu cơ học bằng các công thức hóa học mạnh mẽ giúp phân hủy các  chất làm tắc nghẽn. Chúng có thể tiếp cận sâu đến các vật gây tắc nghẽn và phân hủy các chất hữu cơ. 

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần pha một trong hai loại bột này vào nước rồi cho vào bồn cầu trong nhà vệ sinh. Thuốc chế phẩm sinh học này sẽ có tác dụng phân hủy chất cặn bã trong bồn cầu và đường ống. Sau đó bạn chỉ cần xả nước là xong.  

Cách thông bồn cầu bằng baking soda, giấm và nước nóng

Cách thông tắc bồn cầu bằng giấm và baking soda hay nước nóng dùng cho bồn cầu bị tắc nghẽn nhẹ. Nếu bạn hay ai đó lỡ bỏ nhiều giấy vệ sinh làm tắc bồn cầu thì hoàn toàn có thể chỉ cần dùng nước nóng.

Tuy nhiên cách này không thể dùng thông tắc các vật cứng và khó hơn thì không thể dùng cách này được. 

Cách làm:

 • Bước 1:  chuẩn bị 2 lit nước nóng, 1 chén baking soda và 2 chén giấm ăn. Chú ý, không được dùng ít hơn 2 lít nước, nước phải đủ nóng để không làm hỏng sứ.
 • Bước 2: Lần lượt đổ baking soda và giấm ăn vào bồn cầu. Phản ứng giữa giấm và baking soda tạo ra chất làm phân hủy các chất chắn bên trong bồn cầu.
 • Bước 3: Thêm 1 ít nước rửa chén vào để đẩy nhanh quá trình và hiệu quả của chúng.
 • Bước 4: Đổ nước nóng đã chuẩn bị vào bồn cầu. Đổ thẳng nước nóng xuống chính giữa để giữ nguyên độ nóng của nước.
 • Bước 5: Ngâm hỗn hợp trên qua đêm rồi kiểm tra xem kết quả. 

Lưu ý: phương pháp này dùng cho đường ống có khả năng chịu nhiệt cao và các mảng bám hữu cơ.

Thông bồn cầu bằng băng dính

Đây là cách thông bồn cầu thông minh được chia sẻ nhiều trên internet. Nguyên lý của phương pháp này là dùng áp lực trong bồn cầu để đẩy những vật cản thoát khỏi đường cống.

 • Bước 1: Dùng dính khổ lớn dán thật dính toàn bộ miệng bồn cầu
 • Bước 2: Xả nước từ bể xuống bồn cầu vào bên trong. Nước tràn vào bồn cầu sẽ làm tăng thể tích trong bồn cầu nhưng không còn chỗ nào để thoát ra ngoài. Không khí bên trong sẽ đẩy băng dính bồn cầu nhô lên.
 • Bước 3: Dùng tay ấn mạnh băng dính xuống. Chính áp lực này sẽ khiến cho những vật đang bị tắc đẩy xuống bên dưới hầm cầu.
 • Bước 4: Lặp lại từ bước 2 -3 cho đến khi bồn cầu hết bị tắc

Mẹo thông bồn cầu bằng đá lạnh

Cách này cũng có tác dụng nếu như các vật trong bồn cầu mềm. Bạn mua 1 kg đá viên bỏ vào bồn cầu. Đá lạnh sẽ làm cho các vật trong bồn cầu bị co lại. Sau đó hãy tiễn chúng đi khỏi bằng 1 lần xả nước.

Nếu để ý bạn thường thấy các quán nhậu hay cho đá bi vào bồn cầu. Chúng cũng giúp khử mùi bồn cầu hiệu quả.

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén

Chuẩn bị một chai nước rửa chén và 2 lít nước nóng.

 • Bước 1: Hòa tan nước rửa chén trong nước nóng, sau đó đổ vào bồn cầu
 • Bước 2: Đợi khoảng 2 -3 giờ cho chất nhờn trong nước rửa chén ngấm vào vật cản và thành bồn cầu.
 • Bước 3: Đổ thêm nước nóng vào bên trong, áp lực của nước nóng khiến cho vật cản trôi xuống hầm cầu

Thông bồn cầu bằng móc quần áo

Nếu trong nhà bạn không chuẩn bị trước hóa chất hay các dụng cầu thông bồn cầu. Không sao cả, một chiếc móc quần áo có thể giúp bạn đẩy vật cản xuống. Hoặc ít nhất nó có thể xác định được vật cản cho bạn.

Hãy uống cong chiếc móc quần áo theo hình cây thông, sau đó buộc chặt 1 đầu bằng vải thành 1 cục để đẩy vật cản.

Cần phải dùng đến một đôi găng tay cao su, báo lót sàn để đảm bảo vệ sinh nhé!

Dùng coca cola

Ngoài tác dụng tẩy vết ố vàng, coca cola còn được dùng để phân hủy chất thài trong nhà vệ sinh, đặc biệt là bồn cầu.

Bạn chỉ cần đổ coca cola vào bồn cầu với 1 lượng chai lớn. Có thể để qua đêm hoặc đợi 2 tiếng để các axit trong coca phát huy tác dụng.

Việc cần làm sau đó là xả nước để chất bẩn từ từ đi xuống.

Thông bồn cầu bằng cá

Đây là cách làm cũng không kém hiệu quả, tuy nhiên bạn phải hy sinh 1 chú cá để làm việc này. “Ứng cử viên” sáng giá không ai khác ngoài cá lóc, lươn hoặc cá trê.

Thức ăn của các loài cá này thường là những chất thải hữu cơ. Nên bạn có thể thả 1 vài con cá xuống bồn cầu, chúng có thể trườn thẳng theo đường ống và đi xuống bể phốt. Vô tình nó lại đẩy phân và các chất thải đi xuống cùng.

Thông bồn cầu bằng dây kẽm

Đây là cách thông tắc bồn cầu khá phổ biến vì mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nhiệm vụ của bạn là tìm một sợi dây kẽm đủ dài, sau dó biến nó thành 1 cái móc câu chuyên dụng để thông cống.

Bước 1: Uốn cong một đầu dây kẽm theo hình lưỡi câu. Sau đó, bạn hãy dùng một miếng vải nhỏ để bọc đầu còn lại và cố định bằng dây nilon.

Bước 2: Bằng các sử dụng móc câu đã được tạo hình ở bước 1 cho vào bồn cầu. Cần thực hiện một cách khéo léo giúp cho móc câu có thể nằm gọn đúng vị trí mong muốn. Cứ thế, một tay giữ lấy đầu vải, tay còn lại bạn hãy đỡ lấy đoạn dây kẽm trong khi đưa nó vào bồn cầu.

Bước 3: Khi dây kẽm đã vào đúng vị trí cần tìm, bạn tiến hành xoay dây kẽm móc câu theo hình vòng tròn để kéo rác lên giống như cách làm đối với dây lò xo. Ngoài ra, bạn cũng có thể đẩy mạnh cho vật cản trôi ra ngoài.

Bước 4: Cuối cùng, kéo móc câu ra khỏi bồn cầu để tiến hành vệ sinh và xả nước để dội bồn cầu lại một lần nữa.

Cách thông bồn cầu bằng tay

Ngoài những vật dụng thông tắc bồn cầu đã kể trên, bạn có thể dùng tay để xử lý vấn đề này. Lưu ý rằng sẽ cần đến một đôi găng tay đủ dài để tránh làm mất vệ sinh. Ngoài ra, cần mang theo khẩu trang trong lúc làm việc.

Bước 1: Sau khi trang bị xong, bạn cho tay vào bồn cầu theo hướng chĩa 5 ngón theo đường ống. Bắt đầu kiểm tra những vật đang bị mắc kẹt.

Bước 2: Kéo vật ra khỏi bồn cầu hoặc đẩy mạnh nó trở xuống nếu bị kẹt quá sâu.

Bước 3: Xả nước để kiểm tra còn vật cản nào không, theo dõi tốc độ dòng chảy đến khi chúng bình thường.

Dùng viên thông tắc bồn cầu

Nếu bạn không thể tìm được bột men vi sinh thông bồn cầu, bạn cũng có thể mua viên thông bồn cầu. Ở bài trước, chúng tôi đã nhắc tới công dụng xử lý cống thoát nước. Đối với bồn cầu bị tắc bạn cũng có thể làm tương tự.

Dùng máy lò xo

Thực tế, các hộ gia đình không nên mua thiết bị này. đây là thiết bị này được các thợ thông cống sử dụng là chủ yếu. Chức năng chính của nó có thể đánh tan được tất cả vật cản trong bồn cầu dù ở độ sâu bao nhiêu.

Thông tắc bồn cầu bằng máy khí nén

Máy khi nén cũng nằm trong các thiết bị của thợ thông cống. Máy khí nén sẽ được sử dụng đầu tiên trong việc thông bồn cầu. 

Nếu vẫn không đạt kết quả thì phải sử dụng máy lò xo để thông tắc bồn cầu.

Sử dụng máy hút bụi khô và ướt

Có thể mua hoặc mượn máy hút chân không ướt và khô. Lưu ý rằng đây không phải máy hút bụi thông thường. Máy hút bụi phải là loại có thể tiếp xúc với nước.

Bước 1: Hút hết nước trong bồn cầu bằng máy hút ướt.

Bước 2: Đổ hết nước ra khỏi bình chứa. Đảm bảo bình không có nước và bất kỳ mảnh vụn nào khác để hút sạch vật cản. 

Bước 3: Đặt đầu ống chân không vào bồn cầu. Đẩy nó vào sâu trong bồn cầu khoảng 20 cm. Cuộn một chiếc khăn cũ quanh lỗ bồn cầu để tạo ra một con dấu xung quanh cống.

Bước 4: Bật máy hút chân không. Sử dụng một tay để tạo áp lực lên khăn để làm dấu. Đợi một hoặc hai phút để máy hút chân không hoạt động cho tới khi thu được vật cản.

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu

Nếu tất cả những cách trên đều không mang lại kết quả, phương án cuối cùng là một dịch vụ hút bồn cầu uy tín.

Trên đây là tổng hợp 16 cách thông bồn cầu hiệu quả do Hòa Thông tổng hợp. Tùy theo tình trạng tắc bồn cầu nhà bạn mà chọn cách thông tắc bồn cầu hợp lý nhé! Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top