Cách làm tan keo silicon không quá 3 phút!

Sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn tẩy keo silicon không cần phải tốn hàng giờ hay phải làm xước kính? Bằng cách làm tan keo silicon với chất tẩy hoặc phương pháp thủ công, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm sao tiễn vết keo khó ưa trên kính và trên quần áo chỉ trong vài phút.

Silicon là gì?

Silicon là nguyên tố á kim thứ 14 trong bảng tuần hoàn hóa học. Nó có tất cả các tính chất của một kim loại lẫn phi kim. Silicon là nguyên tố nhiều thứ 2 trong lớp vỏ Trái đất chỉ sau Oxygen.

Silicon là các polyme bao gồm bất kỳ hợp chất tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan. Chúng gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro.

Silicon cũng có khả năng chịu nhiệt và đàn hồi như cao su. Nó được dùng làm chất bịt kín, chất kết dính, chất bôi trơn, thuốc men, dụng cụ nấu ăn và dùng trong cách nhiệt và cách điện.

Silicon thường xuất hiện dưới các dạng như: mỡ silicon, cao su silicon, nhựa silicon…

Silicon có độc không?

Trong phẫu thuật dùng túi nâng ngực silicon, dạng này có đặc điểm là rất mềm và giống túi mô. Tuy nhiên khi đặt túi này vào một thời gian, có thể chất bên trong sẽ rò rỉ ra ngoài và cũng gây ra các biến chứng. Vì vậy, dùng silicon lỏng với mục đích trên có thể xảy ra những di chứng đáng sợ, kể cả dị ứng, ung thư hóa.

Một số loại keo silicon thông dụng

  • RTV (Room Temperature Vulcanizing). Keo có tốc độ tự lưu hóa ở nhiệt độ phòng khá cao.
  • Keo Arcylic: Dùng phổ biến để bịt kín khe hơ ở cửa sổ, vết nứt trên tường, móng nhà…
  • Matit gắn kính (Putty): Glaziers’ putty là loại bột nhão được pha chế theo truyền thống bằng cách trộn bôt tạo màu trắng với dầu lanh.

Keo Silicone dán kính hay các dạng keo silicon khác là sản phẩm được sản xuất từ silicon nguyên sinh, được bổ sung thêm các chất phụ gia và chất xúc tác khác.

Keo silicon được sản xuất dưới trạng thái hồ lỏng, có thể rắn lại khi tiếp xúc với hơi ẩm. Ke dùng để bịt kín, ngăn không khí, khí gas, tiếng ồn, lửa cháy, khói hoặc chất lỏng giữa 2 môi trường cách biệt.

Keo silicon đúng tiêu chuẩn sẽ không bị tan, không bị ăn mòn, ố màu; có khả năng chịu nhiệt và bám dính rất tốt.

Phân biệt Silicon và Silicone

Có thể bạn sẽ nhầm lẫn silcon và silicone. Tuy nhiên chúng là hai chất hoàn toàn khác nhau. Silicon là một nguyên tố hóa học có mặt trong tự nhiên, còn silcone là một chất tổng hợp nhân tạo.

Trái với Silicon, Silicone là một polymer tổng hợp làm từ Silicon, oxygen và các nguyên tố khác. Dạng thường gặp nhất là carbon và hydrogen.

Silicone thường xuất hiện dưới dạng chất lỏng hoặc chất dẻo gần giống cao su. Chúng có số ứng dụng hữu ich nhờ độc tính thấp và nhiệt trở cao.

Ứng dụng trong y khoa, silicone có mặt trong bộ phận giả cấy ghép, ống thông đường tiểu, kính sát tròng, vải băng vết thương và nhiều vật khác.

Trong hóa mỹ phẩm, silicone  có mặt trong một số vật dụng cá nhân, như dầu gội, kem cạo râu, dầu bôi trơn cá nhân và đồ chơi tình dục.

Trong những ngành công nghiệp khác, silicone thường được dùng làm chất bịt kín cho các bình đựng nước, và ống hàn chì…

Silicone cũng là thành phần quan trọng trong điện tử học. Nó được dùng làm lớp áo có thể che chắn các dụng cụ nhạy cảm trước sốc điện và những nguy hiểm khác.

Cách tẩy keo silicon dán kính

Để tẩy keo silicon, có 2 cách phổ biến. Bạn có thể tẩy keo theo cách thủ công  hoặc dùng hóa chất làm tan chảy keo silicon để loại bỏ keo silicon hoàn toàn. Trong bài viết này, Phúc Khang Trang sẽ hướng dẫn bạn tẩy keo silicon trên kính và trên quần áo.

Phương pháp thủ công

Cách tẩy keo silicon đơn giản như sau:

Bạn cần chuẩn bị một dao dọc giấy (dao trổ).

Bước 1: Bạn dùng tay gỡ bỏ các đồ vật, vật dụng trên kính chỉ để lại phần dính keo để công việc làm sạch diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 2: Hòa tan một chút nước rửa bát vào một chiếc ca nhỏ, sau đó dùng khăn thấm dung dịch lau phần kính có dính keo.

Bước 3: Nghiên lưỡi dao với góc 15-20 độ, nhẹ nhàng cạo sạch vết keo silicon. Sau đó dùng nước lau kính và lau lại bằng khăn khô.

Chú ý: cần làm đều tay để vết keo được tẩy sạch hoàn toàn, tránh bị xước kính.

Dùng hóa chất tẩy keo silicon

Với cách làm này, bạn có thể áp dụng trên nhiều bề mặt kính bị dính keo để tiết kiệm thời gan và tránh làm xước kính.

Chuẩn bị: hóa chất làm mềm keo silicon (được dùng nhiều nhất hiện nay là “Terpanol Power”, giá dao động từ 200 – 250 nghìn đồng/ lọ).

Bước 1: Xịt hóa chất lên bề mặt bị dính keo silicon cho keo mủn ra.

Bước 2: Dùng khăn chà qua chà lại cho keo tan hết.

Bước 3: Lau sạch kính bằng nước rửa kính thông thường rồi lau khô.

Cách tẩy keo silicon trên quần áo

Có nhiều cách tẩy keo silicon bám trên quần áo. Nhưng trước khi tẩy keo, bạn cần cố gắng lấy đi những vết keo mềm từ từ. Sau đó áp dụng những cách dưới đây để làm sạch hoàn toàn.

Dùng nước ấm và bột giặt

  • Ngâm quần áo dính keo qua nước ấm trong 1 phút. Sau đó đổ hết nước đi, cho bột giặt vào vị trí bị dính keo rồi chà nhẹ nhàng.
  • Tiếp tục ngâm keo trong 1 phút nữa rồi dùng tay vò mạnh, khi đó keo sẽ bị bong ra hết.

Dùng xăng thơm

Chuẩn bị xăng thơm: có thể mua ở cửa hàng vật liệu xây dựng.

Chú ý: Cần xác định vị trí cần làm sạch. Vì xăng bay hơi rất nhanh nên bạn cầ vệ sinh từng vùng nhỏ một cách nhanh chóng.

Cách làm như sau:

  • Nhỏ xăng thơm lên chỗ bị dính keo, sau đó vò bằng tay cho tới khi keo tan và sạch hoàn toàn.
  • Tiếp tục thực hiện với các vùng khác trên quần áo cho tới khi làm sạch hoàn toàn.
  • Giặt lại quần áo và phơi khô trước khi mặc lại.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Bạn làm tương tự như cách làm sạch keo trên kính. Tuy nhiên, việc sử dụng những hóa chất này có thể khiến chất liệu vải kém bền.

Hơn nữa, chúng có tính tẩy mạnh, nên bạn không được sử dụng trên quần áo màu và dễ phai.

Lưu ý khi sử dụng các loại hóa chất này đó là cần thao tác tẩy keo thật nhanh và sau đó giặt sạch luôn tránh để hóa chất làm ảnh hưởng đến chất liệu vải.

Sử dụng chất tẩy đa năng CIFT

Cift là một chất tẩy đa năng, không có tính tẩy mạnh như hóa chất chuyên dụng. Chính ì vậy bạn có thể tận dụng để tẩy quần áo dính keo silicon nhé!

Cách làm:

  • Ngâm quần áo dính keo vào nước, xịt trực tiếp Cift lên vết keo bị dính. Sau đó chà với bàn chải hoặc dùng tay vò đến khi tan hết keo.
  • Giặt lại và phơi khô quần áo.

Trên đây là tổng hợp cách làm tan keo silicon trên kính và tẩy keo silicon trên quần áo dễ áp dụng. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top