Cách tẩy xi măng trên nền gạch

Đối với ngôi nhà vừa xây xong, những vết xi măng thường bám trên nền gạch. Chính vì vậy, việc tẩy rửa là điều rất cần thiết để làm sạch nền gạch. Để biết cách tẩy xi măng trên nền gạch như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cách tẩy vết xi măng trên nền gạch mỏng

Những vết xi măng mỏng rất dễ dàng tẩy rửa theo cách thủ công mà không cần dùng đến các loại hóa chất tẩy rửa. Cách tẩy vết xi măng bằng giấm hay backing soda là phương pháp tự nhiên, lành tính nên không gây hại trong quá trình thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Dưới đây là một số nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để bắt đầu công việc tẩy rửa vết xi măng trên nền gạch:

 • Chất tẩy. Có thể dùng một trong các chất sau tùy theo tình trạng sàn nhà: Giấm/ Baking soda
 • Búi cọ sắt hoặc miếng pad
 • Dao rọc giấy, bình xịt nước
 • Miếng bọt biển, bàn chải
 • Xô hoặc chậu đựng nước, khăn lau, chổi, hốt rác,
 • Nước lau sàn hoặc xà bông
 • Khẩu trang, găng tay, kính mát

Trước khi tẩy xi măng trên sàn nhà, bạn nên dùng chổi quét sạch rác, bụi xi măng trên sàn nhà để công việc dễ dàng hơn. 

Tẩy vết xi măng bằng giấm

Bước 1: Dùng dao rọc giấy cào nhẹ bớt vệt xi măng trên bề mặt.

Bước 2: Pha loãng giấm và nước rồi cho vào bình xịt với tỉ lệ vừa phải. Sau đó bạn xịt trực tiếp lên các vết xi măng và để cho ngấm trong 1 – 2 tiếng. Nếu vết xi măng dày hơn thì có thể xịt nhiều giấm hơn.

Bước 3: Nếu thấy vết xi măng bong ra khỏi bề mặt, bạn dùng bàn chải hoặc búi cọ chà sạch. Nếu thấy vẫn còn xi măng bám thì tiếp tục cho giấm lên rồi loại bỏ chúng.

Bước 4: Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn vết xi măng, bạn dùng nước lau sàn và khăn lau làm sạch lại một lần nữa.

Dùng baking soda và giấm

Dùng hỗn hợp baking soda và giấm đối với vết xi măng dày hơn, nhất là những vết xi măng trắng ở viền gạch. Cách làm như sau:

Bước 1: Pha dấm với bột baking soda theo tỉ lệ 1:2

Bước 2: Vét hỗn hợp lên chỗ gạch có vết xi măng.

Bước 3: Dùng bàn chải chà sạch để lấy đi những mảng bám.

Bước 4: Lau lại sàn nhà bằng nước lau sàn chuyên dụng hoặc rửa với nước nếu đó là nền gạch men

Cách tẩy vết xi măng dày trên nền gạch

Đối với các vết xi măng dày trên nền gạch đỏ, gạch tàu, gạch hoa, gạch men, gạch chống trơn, gạch giả gỗ, inax, gạch thẻ, gạch ngói gốm…. bắt buộc phải dùng hóa chất tẩy xi măng.

Hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng cho hiệu quả nhanh chóng, đồng thời không gây thiệt hại hoặc mất màu nền gạch. Hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng hiện nay là H+T01 với thành phần chính là Alcohol ethoxylated, Hydraclohidric, chất bảo vệ men, chất tức chế ơn mòn kim loại, Cl 19140, nhiều phụ gia khác… Với nền gạch bị dính xi măng dày, H+T01 cho hiệu quả xử lý triệt để đến 99,9%. 

Chuẩn bị

 • Nước tẩy H+T01
 • Dao đẩy sàn.

Dao đẩy sàn bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng kim khí. Dao đẩy sàn giúp xử lý nhanh các vết xi măng đóng thành cục và quá dày. Chúng ta cần đẩy bỏ những cục xi măng đó trước để việc tẩy nhanh hơn và tiết kiệm chất tẩy hơn.

 • Miếng pad chà. 
 • 1 cái xô nhựa
 • chổi sơn
 • khăn lau
 • Găng tay

Những vật dụng này bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng VLXD nào cũng có. 

Hướng dẫn cách tẩy xi măng trên nền gạch với nước tẩy H+T10:

Bước 1: Pha nước tẩy xi măng

Đeo găng tay. Sau đó cho 1 lượng nhỏ nước tẩy xi măng vào xô nhựa để pha nước tẩy. Chú ý không làm ướt sàn trước khi tẩy.

Trên nhãn mác có tỷ lệ đối với từng loại gạch, để tiết kiệm nước tẩy bạn pha theo tỷ lệ hướng dẫn trên nhãn, bạn cũng hoàn toàn dùng nguyên chất nếu bạn muốn.

Nếu pha tỷ lệ 1:1, bạn chỉ cần đổ lượng nước tương đương với dung dịch là ok. 

Bước 2: cạo lớp xi măng cứng 

Dùng dao đẩy sàn đẩy trước những lớp xi măng dày, cứng trên sàn. Sau đó quét sạch đất cát khu vực cần tẩy. 

Tiếp theo, bạn dùng chổi sơn để quét chất tẩy lên khu vực dính xi măng cho ngấm 1 lúc. 

Bước 3: Chà vết xi măng

Sau khi thấm nước tẩy lên vết xi măng, bạn sẽ thấy hiện tượng sủi bọt. Dùng pad chà nhẹ là xi măng tan ra, dùng khăn khô lau sạch là xong. Nếu vết xi măng vẫn còn bám, bạn có thể đổ thêm hóa chất và đợi thêm rồi dùng khăn lau sạch.

Bước 4: Làm sạch khu vực

Sau khi tẩy sạch hết lớp xi măng bám trên sàn, bạn dùng nước sạch rửa lại để đảm bảo nền gạch không còn lưu lại chất tẩy nữa. 

Cách tẩy vết xi măng bằng hóa chất mang lại hiệu quả làm sạch tuyệt đối đến 99%. Nhưng cần chú ý tránh làm ảnh hưởng đến da tay và hệ hô hấp nên bắt buộc phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ.

Kết luận

Tùy thuộc vào mức độ bám và diện tích của lớp xi măng mà bạn có thể chọn cách tẩy rửa thủ công hoặc dùng hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng. Mong rằng bài viết trên đây sẽ là những cách làm hiệu quả cho bạn khi cần sạch vết xi măng trên nền gạch hoặc công trình xây dựng sau sửa chữa. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí tẩy rửa hợp lý nhất cho sàn nhà của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top