Cây kim tiền

Với ý nghĩa “hút tài lộc”, mang lại sự may mắn về tài chính cho gia chủ nên cây kim tiền được nhiều gia đình lựa chọn để trồng trong nhà.

Kim Tiền là cây gì?

Cây kim tiền hay còn gọi là kim phát tài (tiếng Anh: Zamioculcas zamiifolia) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Ráy (loài thực vật một lá mầm, hoa của chúng được sinh ra theo một kiểu cụm hoa được gọi là bông mo).

Kim tiền có nguồn gốc từ Tanzania và được miêu tả khoa học đầu tiên năm 1905. Nó là một loại cây dễ trồng trong nhà, có bụi lá xanh mướt, phát triển tốt nơi ánh sáng thấp, không cần tưới nước thường xuyên và có khả năng thanh lọc không khí, khói bụi và khí độc.

Cây Kim Tiền có độc không?

Trong cuống và lá của kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat. Chất này có thể gây kích thích cho các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi hoặc kết mạc mắt khi ăn nhầm phải hoặc chạm phải dịch nhầy do cây tiết ra và vô tình bôi liên mắt.

Vì vậy, loại cây này có thể coi là mối nguy hiểm tiềm tàng nếu gia đình có trẻ nhỏ.

Ý nghĩa của cây Kim Tiền

Giống như tên gọi của nó, cái tên ” kim phát tài” , “kim tiền” – cái tên thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc. Vì vậy, không ít người lựa chọn loại cây này làm cây bonsai trong nhà.

Ngoài ra, kim tiền ít khi rụng lá, không phát triển nhanh chóng, là hiện thân của sự ổn định, giúp cải thiện tâm trạng, giải tỏa stress hiệu quả. Lá cây mang màu xanh tươi mới, giúp tô điểm cho không gian trong căn nhà của bạn.

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền

Giống như cây xương rồng, kim tiền không cần phải tưới nhiều nước. Chỉ nên tưới nước khi đất đã khô, nó có thể tồn tại cả tháng mà không cần nước. Bạn sẽ giết chết nó nếu tưới nước liên tục. Khi kim tiền có dấu hiệu chuyển sang màu vàng có nghĩa là nó đang nhận quá nhiều nước và thân rễ ngầm của nó có thể bị thối rữa.

Nếu bạn muốn cây phát triển nhanh, có thể bón phân một đến hai lần trong một năm và chỉ trong những tháng mùa hè.

Cây Kim Tiền và phong thủy

Vị trí đặt cây trong nhà

Như đã nói ở trên, đây là loại cây có thể gây nguy hại đối với trẻ nhỏ, vì vậy khi trưng bày trong nhà, nên để cây xa với tầm tay trẻ em. Trong không gian nhà ở, văn phòng, Kim tiền có thể sống ở hầu hết mọi nơi ngoại trừ các điểm ẩm thấp hoặc quá tối.

Bạn có thể đặt cây ở phòng khác, bàn học, bàn làm việc, cửa sổ đối với những cây có kích thước nhỏ. Đối với những cây kích thước lớn có thể trưng ở hành lang, lối đi hay đại sảnh của tòa nhà , văn phòng…

Khi bày trí Kim Phát Tài, bạn có thể đặt chậu cây tại cung Tài Lộc ở hướng Đông Nam (quẻ Tốn, hành Mộc) hoặc đặt tại hướng Đông (quẻ chấn, hành mộc) là tốt nhất. Lưu ý không bày trong phòng ngủ vì ban đêm cây sẽ thải khí CO2 gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cây Kim Tiền hợp với tuổi nào

Kim tiền là loại cây hợp với nhiều tuổi và mệnh, nhưng nếu xét về mức độ hợp nhất thì Kim Phát Tài hợp với những người mang mệnh Hỏa hoặc Mộc. Bởi vì theo phong thủy, có năm mạng (mệnh) khác nhau đó là: KIM – MỘC – THỦY – HỎA -THỔ gọi là ngũ hành.

Theo quy luật tương sinh và tương khắc trong ngũ hành thì

Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Cây thuộc hành Mộc. Mộc sinh hỏa; Vì vậy, Người mệnh MỘC và mệnh Hỏa có thể chọn bất kỳ cây kim tiền nào.

Đối với người mệnh Thủy: Bạn hãy trồng trong chậu màu trắng và có trang trí sỏi trắng, vì màu trắng là màu của hành Kim. Kim sinh Thủy.

Đối với người mệnh Thổ hoặc Kim: Bạn nên chọn chậu sứ và trang trí trên mặt chậu thêm vài viên sỏi trắng hoặc vàng. Vì màu trắng là hành Kim, vàng là Thổ. Thổ sinh Kim.

Cây Kim Tiền giá bao nhiêu?

Cây kim phát tài có giá rất đa dạng, từ vài trăm cho tới cả triệu và được bán ở hầu hết trên các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, tiki, sendo, adayroi..

Với những cây có kích thước từ 0.5m – 1m, bao gồm cả chậu thì giá dao động từ 200.000 đồng cho tới 400.000 đồng.

Với những cây có kích thước 1m – 1,5m, đã bao gồm chậu có giá từ 400.000 đồng cho tới 800.000 đồng.

Hi vọng những chia sẻ về cây kim tiền ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về loài cây này. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top