Tổng hợp 10 cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản tại nhà

Những vết rỉ sét trên các vật dụng kim loại trong gia đình không chỉ làm mất thẩm mỹ của món đồ mà còn làm ảnh hưởng đến công dụng và tuổi thọ của vật liệu. Bạn hãy áp dụng ngay 10 cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản tại nhà bằng những nguyên vật liệu có sẵn trong gia đình như: chanh, muối, nến, giấm trắng hay nước vo gạo,…

Sử dụng giấm trắng để tẩy rỉ sét kim loại

Giấm trắng là một gia vị quen thuộc với người Việt Nam, nay bạn cũng có thể tận dụng một ít giấm trắng có trong bếp để tẩy vết rỉ sét trên kim loại. Cách tẩy rỉ sét bằng giấm được thực hiện như sau:

  • Ngâm vật dụng kim loại vào trong giấm trắng trong vài tiếng. Sau đó, bạn chỉ cần lấy vật dụng ra sau đó chùi sạch là các vết rỉ sét đồng thời cũng biến mất.
  • Cách làm này khá tiết kiệm và không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với việc tẩy rỉ sét những vật dụng nhỏ và không bị ảnh hưởng khi ngâm vào nước, tránh dùng cách này để tẩy rỉ sét đồng hồ nhé các bạn.

Cách tẩy rỉ sét bằng chanh và muối

Dùng chanh và muối cũng là cách tẩy rỉ sét đơn giản, tiết kiệm mà bạn có thể áp dụng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị hỗn hợp tẩy rỉ sét: Trộn 1 muỗng canh chanh và ½ muỗng cà phê muối vào với nhau. Để hỗn hợp này lên toàn bộ vùng bị rỉ sét trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau đó, bạn hãy dùng một bàn chải hoặc miếng cước chà lên vết rỉ sét bạn sẽ thấy các vết rỉ sét sẽ được giảm rõ rệt đấy nhé.

Sử dụng baking soda để tẩy rỉ sét trên kim loại

Bột baking soda được xem như thứ bột “thần thánh” với nhiều công năng trong đó phải kể đến công năng dùng để tẩy vết rỉ sét trên kim loại. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:

  • Lấy một ít bột baking soda và nước đắp lên chỗ vết rỉ sét. Bạn đợi trong khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bột baking soda sẽ trả lại cho bạn vật dụng kim loại sáng bóng.

Cách tẩy vết rỉ sét bằng nước vo gạo

Một dung dịch tẩy vết rỉ sét mà ít người biết đến chính là nước vo gạo. Bạn có thể tận dụng ngay nước vo gạo trong mỗi lần nấu cơm để tẩy vết rỉ sét thật hiệu quả và tiết kiệm.

  • Bạn hãy ngâm vật dụng bị rẻ sét vào nước vo gạo đặc trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Sau đó dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét để làm sạch vật dụng. Các chất trong nước vo gạo sẽ tăng cường chất chống oxi hóa từ đó giúp kim loại sáng bóng hơn.
  • Cách tẩy vết rỉ sét bằng nước vo gạo sẽ rất phù hợp để làm sạch vết rỉ sét của muỗng, dao, thìa, nĩa,…

Dùng khoai tây và nước rửa chén để tẩy rỉ sét

Tất cả những gì bạn cần là một vài củ khoai tây và dung dịch nước rửa chén. Cách thực hiện như sau:

  • Ngâm vết rỉ sét vào trong dung dịch nước rửa chén. Cắt đôi củ khoai tây, sau đó đặt khoai tây lên bề mặt kim loại để trong vài tiếng.
  • Sau vài tiếng, bạn hãy chà nhẹ khoai tây chỗ vết rỉ sét sau đó dùng khăn hoặc rửa lại với nước lạnh để làm sạch bề mặt kim loại.

Tấy rỉ sét kim loại bằng phèn chua

Một cách tẩy rỉ sét tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua chính là dùng phèn chua. Cách thực hiện như sau: Bạn hãy pha 1 lít nước với 50g phèn chua. Đun sôi hỗn hợp này lên cho đến khi phèn tan ra hết. Bạn hãy dùng dung dịch này kết hợp với bàn chải để tẩy rửa kim loại bị rỉ sét nhé.

Sử dụng giấy nhám hoặc máy mài điện

Đối với các vật dụng có kích thước lớn bạn cần cách tẩy vết rỉ sét hiệu quả và nhanh chóng hơn. Sử dụng giấy nhám hoặc máy mài điện chính là cách đơn giản để bạn làm biến mất vết sét trên bề mặt kim loại thật dễ dàng.

Sử dụng nến để tẩy vết sét

Đối với các vết rỉ sét trên bề mặt kim loại của bàn ủi (bàn là) thì sử dụng nến sẽ là cách hiệu quả nhất để tẩy rỉ sét mà không làm hư hại bề mặt bàn là hay động cơ điện bên trong. Bạn chỉ cần chà nến lên bề mặt bàn ủi sau đó bật bàn ủi cho nóng lên và ủi vào bề mặt vải hay giẻ lau. Các vết rỉ sét sẽ tan cùng với nến.

Tẩy rỉ sét bằng coca cola

Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: Nước coca cola, giấy bạc, khăn, nước sạch. Cách tẩy rỉ sét bằng coca cola như sau:

Đổ nước coca cola vào trong chậu ngâm trong vài tiếng. Dùng một miếng giấy bạc để cọ vào vết rỉ sét trên kim loại. Sau cùng rửa sạch vật dụng lại với nước và dùng khăn khô lau sạch, vết rỉ sét sẽ không còn nữa.

Video cách tẩy rỉ sét trên kim loại bằng Coca Cola

Làm sạch vết rỉ sét bằng kem đánh răng

Không chỉ dùng để đánh răng, kem đánh răng còn có thể tẩy vết rỉ sét thật dễ dàng và nhanh chóng như sau: Lấy một ít kem đánh răng cho lên bề mặt vết rỉ sét. Dùng khăn, bàn chải hoặc miễng bọt biển chà lên kim loại bị rỉ sét. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước hoặc dùng khăn lau.

Trên đây là 10 cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top